Ý Nghĩa Bông Hồng Cài Áo Mùa Vu Lan


Có lẽ trong chúng ta ai cũng từng một lần tham dự một đại lễ Vu Lan, các bạn đã bao giờ từng thắc mắc về bông hồng cài áo trong những ngày lễ Vu Lan chưa? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa bông hồng cài áo ngày Vu Lan nhé!

Bông hồng cài áo và mùa Vu Lan báo hiếu
Bông hồng cài áo ngày Vu Lan bắt nguồn từ đề xuất của thiền sư Thích Nhất Hạnh trong những năm 1960. Trong một chuyến đi Nhật Bản, thiền sư Thích Nhất Hạnh được người Nhật cài cho một bông hồng màu trắng, người đã cảm thấy rất kỳ lạ. Sau đó khi tìm hiểu về câu chuyện này, Ngài thật sự cảm thấy cảm động và ý nghĩa, vì vậy, Ngài chọn bông hồng là biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật và viết ấn phẩm “Bông Hồng Cài Áo” vào năm 1962. Bông hoa hồng là biểu tượng của tình yêu cao đẹp, sự ấm áp và tỏa ngát hương thơm với tình yêu vô điều kiện. Tưởng nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm gia đình , tình mẫu tử cao đẹp, với đạo Phật chữ hiếu đứng làm đầu. Với ý nghĩa ấy, nhiều người Việt nam trong mùa Vu Lan đều cài một bông hoa hồng trên ngực, bông hồng là biểu tượng cho những ai còn cha-mẹ. Ai mất mẹ thì cài hoa trắng.

Bông hồng tâm linh
Nếu bạn nào được cài bông hồng lên ngực trong ngày Vu Lan, ắt hẳn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì mình còn đủ cả hai bậc sinh thành. Ngày Vu Lan là ngày mà tất cả chúng ta hướng tâm đến cha mẹ, mong cho cha mẹ, tổ tiên những điều an lành, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc. Khi cha mẹ còn sống, chúng ta phụng dưỡng, cơm nước, lo cho cha mẹ cái ăn , cái mặc, vui vẻ về thể chất và tinh thần, khi cha mẹ mất đi rồi chúng ta thành tâm hồi hướng công đức tích lũy đến cha mẹ. Màu sắc bông hồng trong ngày lễ Vu Lan cũng là lời nhắc nhở đến mỗi người con chúng ta. Bông hoa màu đỏ dành cho những ai còn cả cha và mẹ, các bạn còn có cơ hội để phụng dưỡng, bầu bạn với bậc sinh thành. Bông hoa màu hồng được cài lên ngực với những người còn mẹ mất cha, và bông hoa màu trắng dành cho những ai mất cả cha và mẹ.

Tuy nhiên, bông hồng ngày Vu Lan chỉ là tượng trưng. Chúng ta cần ý thức rõ ràng, chúng ta sẽ cài sâu vào tâm thức trái tim của mình một bông hồng tâm linh. Một khi chúng ta cài lên ngực một bông hoa với tất cả sự hiếu thuận trọn vẹn đến cha mẹ thì màu sắc và hương hoa bông hồng tâm linh sẽ rực rỡ, nhiệm màu. Nghi thức lễ Vu Lan không nên tiếp cận theo góc độ chỉ là thuần túy tín ngưỡng tôn giáo, mà cần thắp lên ngọn đuốc trí tuệ của tình thương yêu. Đó là ý nghĩa đích thực của ngày Vu Lan, là nét đẹp nhân văn trong ứng xử của những người con đại hiếu, bởi sự hiếu thảo không thuộc về bất kì tôn giáo nào. Nó thuộc về điều tốt đẹp vốn có sẵn trong từng trái tim nhân ái của mỗi con người.

Tại sao các vị tu sĩ lại cài bông hồng vàng?
Các vị tu sĩ đã rời bỏ cuộc sống thế tục để sống cuộc đời của một người tu hành. Họ mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để “ trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh”. Khi họ bước vào con đường giác ngộ chúng sanh là cách báo ân tuyệt vời nhất cho cha mẹ của họ và cha mẹ của nhiều người, nhiều đời khác. Thay vì chỉ cài một bông hồng màu đỏ hoặc trắng để chỉ cha mẹ hiện tiền, điều đó là đúng, hợp với trời đất nhưng những vị tu sĩ còn có cha mẹ rộng hơn, lớn hơn và cao cả hơn. Đó là tất thảy chúng sinh, vì thế cài bông hồng vàng để tỏ rõ lý tưởng cao quý.

Theo đạo Phật, màu vàng đại diện cho đất. Trên đất chúng ta có thể dẫm đạp, giày vò, cày xới, khạc nhổ… nhưng đất vẫn cưu mang, chấp nhận tất cả, bao bọc, yêu thương chúng ta. Vì coi tất cả chúng sinh là cha mẹ, quyến thuộc, người thân yêu và là những vị Phật trong tương lai. Màu vàng còn đại diện cho sự từ bi và trí tuệ, biết buông bỏ, xả ly, không tranh chấp và chứng thành giải thoát. Chính vì vậy, trong ngày Vu Lan các tu sĩ cài lên ngực bông hoa hồng vàng để nói lên tinh thần giải thoát của ngày lễ Vu Lan.

Tặng gì cho cha mẹ mùa Vu Lan Báo Hiếu?

Các bậc làm con, đặc biệt là những người con ở xa, những dâu – rể ít có điều kiện về thăm và chăm nom cha mẹ lại có dịp thể hiện sự hiếu hạnh của mình.

Hoa và các món quà chăm sóc sức khỏe luôn là sự lựa chọn ý nghĩa nhất dành cho các bậc sinh thành.

Chọn những món quà ý nghĩa nhất và đặt hàng ngay từ hôm nay để gửi đến những bậc sinh thành, dù ở bất kỳ nơi đâu. Điện Hoa Trực Tuyến giao hoa tận nhà, trên toàn quốc và cả quốc tế.