Làm thế nào để giữ hoa tươi lâu


Nhận được một bó hoa đẹp là một niềm vui, để giữ niềm vui ấy ở lại thật lâu thì cần có ít thông tin về cách thức chăm sóc hoa. Các chuyên gia từ Ciaoflora xin gửi đến bạn một vài tư vấn nhỏ về chăm sóc và bản quản hoa để tươi lâu hơn.

– Hoa cắt cành

1. Đổ nước ấm vào bình và cho thêm ít thuốc dưỡng hoa (nếu có)

2. Nhẹ nhàng gỡ hoa khỏi giấy gói, cắt bỏ phần lá dưới mặt nước.

3. Nghiêng cành hoa góc xéo (3) 450 và dùng dao bén (không răng cưa) cắt  bỏ phần gốc (cách khoảng từ 2-3 cm)

4. Bố cục bình hoa theo ý thích và đặt ở chỗ mát, tránh nơi nắng, nóng, hứng gió trực tiếp hoặc gần trái cây  đang chín (7).

5. Khoảng 2 – 3 ngày nên thay nước và cắt gốc một lần.
 Đối với các bình hoa cắm xốp, nhớ châm thường xuyên để giữ mực nước luôn sát miệng bình.

– Hoa bó

Đối với hoa bó bạn không nên cắt bỏ ruy băng và lớp giấy gói bên ngoài. Việc để lại lớp giấy gói sẽ  giữ được hình dáng thiết kế ban đầu của bó hoa.

Dưới mỗi bó hoa thường đều có bịch chứa nước giữ cho hoa tươi trong thời gian dài (Do đó không nên cầm ngược bó hoa xuống đất).

Bạn chỉ cần đặt bó hoa vào một chiếc bình cổ rộng là có ngay một bình hoa xinh xắn rồi đấy.

Nếu bó hoa không có bịch chứa nước ở phía dưới, cắt phần dưới của giấy gói, sau đó cắt gốc như hướng dẫn của hoa tươi cắt cành. Phun làn hơi nước lên bó hoa hàng ngày giúp hoa lâu tươi hơn.

Nếu muốn giữ bó hoa khô làm kỷ niệm, khi hoa gần héo, nên treo ngược đầu bó hoa xuống đất, sẽ giữ được dáng hoa như thiết kế ban đầu.

– Hoa cắm lẵng

Hoa cắm lẵng thường được sử dụng xốp chuyên dùng để giữ và cung cấp nước giúp hoa tươi thật lâu. Nhớ châm nước hàng ngày và giữ miếng xốp luôn ướt. Dùng nước đổ từ từ vào giữa miếng xốp, dùng ngón tay chạm vào mặt xốp xem đã đủ nước hay chưa.

Sau 3 ngày có thể cắt gốc hoa 2-3cm xéo một góc 450 sau đó cắm vào chỗ cũ nhưng ấn sâu hơn.

– Chăm sóc một số loại hoa thông dụng

Hoa hồng: Khi cắm hoa, nên tỉa hết phần lá ngập trong nước (không nên tuốt bỏ gai) và cắt gốc hoa mỗi ngày một lần như hướng dẫn cho hoa tươi cắt cành.

Khi hoa hồng có dấu hiệu rũ gục, cắt gốc hoa như bước 3, sau đó nhúng phần gốc (~4cm) vào nước nóng trong khoảng 3 phút; sau đó đặt lại vào bình như bước 1.

Nếu có vài lá bị úa màu, cần tỉa ngay để không lan ra các lá khác. Tránh để những nơi đón  gió như cửa sổ, ban công… Buổi tối, nên đem hoa ra để ngoài trời.

Hoa Lily khá bền và tươi lâu. Khoảng 2 ngày thay nước và cắt gốc một lần. Xịt phun sương hàng ngày cho hoa.  Tuplip là loại hoa ôn đới, độ bền thường kéo dài từ 5-7 ngày nếu bình hoa được để trong phòng lạnh. Khi cắm thả đá lạnh vào bình cộng 2 muỗng đường, mỗi ngày thay nước một lần.

Hoa Loa kèn (rum), khi cắm cần cắt gốc, lấy băng keo quấn sơ ở dưới gốc hoa để tránh bị toe gốc.

 

ĐỂ GIỮ HOA TƯƠI LÂU, BẠN HÃY

1. Sử dụng nước ấm cho hoa vì nước ấm có ít oxy hơn, giúp ngăn chặn bong bóng không khí trong thân cây gây cản trở sự hấp thu nước. Ngoại trừ các loại hoa có củ như Thuỷ tiên, Tulip thích nước lạnh.

2. Sử dụng nước sạch và rửa bình thật sạch, bất kỳ vi khuẩn còn sót lại bên trong sẽ “giết chết” hoa.

3. Cắt gốc cần cắt góc xéo để diện tích mặt cắt tiếp xúc với nước được nhiều hơn.

4. Tỉa bỏ tất cả các lá dưới mực nước vì chúng sẽ chết vì không hấp thu được ánh sáng và oxy khi ở trong nước; và khi mủn đi sẽ gây hôi cả bình hoa.

5. Thay nước mới và cắt gốc hoa hàng ngày.

BẠN KHÔNG NÊN

6. Việc sử dụng kéo để cắt hoa, hay đâm xuyên qua thân hoa sẽ làm dập nát các mạch nước, ức chế sự hấp thu và truyền dẫn nước để nuôi hoa.

7. Trái cây chín thường sản sinh ra khí ethylene ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của hoa. Do đó không nên đặt bình/lẵng hoa gần các giỏ trái cây.

8. Đặt hoa nơi hứng ánh nắng  mặt trời  hay nguồn gió thổi trực tiếp; gần nguồn nhiệt từ các vật dụng như tủ lạnh, lò nướng…

9. Bỏ aspirin, chanh tươi, nước tẩy…vào trong nước là những mẹo phổ biến nhưng thật sự các mẹo này hoàn toàn không có  tác dụng gì với hoa; ngược lại các công thức lộn xộn này  làm mất thời gian, nhiều khi lại gây hại hơn là mang lợi.

*Các thông tin này được biên soạn với sự tư vấn từ các chuyên gia chăm sóc hoa hàng đầu của Interflora và Phòng thiết kế của Ciaoflora Việt Nam